Bộ Môn Điền Kinh Và Những Tuyển Thủ Xuất Sắc Của Việt Nam

VĐV điền kinh Việt Nam đua cùng các tuyển thủ nước bạn

Vì là một trong những nội dung thể thao được đặt hy vọng nhiều nhất tại thao trường quốc tế. Điền kinh – bộ môn yêu cầu sự bền bỉ và tinh thần thép từ các tuyển thủ. Trong nhiều năm tham dự thi đấu tại đại hội thể thao Đông Nam Á, Việt Nam ta đã mang về vô số giải thưởng đáng giá.

Nguồn gốc bộ môn điền kinh

Điền kinh là một bộ môn thể thao lâu đời của người dân Việt Nam, chúng xuất hiện từ thời tiền sử. Từ các năm 776 TCN, điền kinh luôn là nội dung thể thao không thể thiếu tại các mùa thi Thế Vận Hội.

Có thể nói điền kinh Việt Nam là một trong số ít đội tuyển sở hữu các tuyển thủ gốc bản địa trên thao trường SEA Games. Khác với 1 số đội tuyển điền kinh khác nước bạn, chân chạy Việt Nam hoàn toàn là những cử nhân tiềm năng nội quốc 100%. Trong khi đó, tuyển thủ của các đội tuyển điền kinh khác như Singapore, Philippines, Thái Lan,… phần lớn là người nhập tịch.

Những cử viên nhập tịch sẽ đáp ứng được 2 yếu tố là tốc độ và sức bền nhưng đa phần họ là những du học sinh. Vì đó mà khả năng cạnh tranh của họ đối với các tuyển thủ Đất Việt mùa SEA Games sắp tới là rất thấp.

VĐV điền kinh Việt Nam đua cùng các tuyển thủ nước bạn
VĐV điền kinh Việt Nam đua cùng các tuyển thủ nước bạn

Điền kinh có những nội dung thi đấu nào?

Điền kinh là một tập hợp lớn bao gồm nhiều nội dung thể thao cạnh tranh. Trên toàn quốc có rất nhiều sân chơi và nhiều hội thi thể thao lớn nhỏ trong đó điền kinh chưa từng vắng mặt trên bất kỳ cuộc đua nào. Và điền kinh là bộ môn thể thao sẽ rèn luyện sức bền, độ dẻo dai cũng như tốc độ cho người tham gia. Chúng giúp các tuyển thủ được phát triển toàn diện về thể lực và tăng cường sức khỏe.

Chạy nước rút

Chạy nước rút còn được biết đến là sân đua tốc độ, toàn bộ thí sinh sẽ dựa tốc độ để đua với nhau. Đây chính là nội dung điền kinh nổi trội nhất trong bộ môn điền kinh trên toàn thế giới.

 • 60 mét: Đây là đường đua dành cho các tuyển thủ học sinh cấp 1
 • 100 mét: Nội dung 100 mét là đường đua tương đối phổ biến trong các cuộc thi chạy. Để nâng cao tỷ lệ thắng, các thí sinh nữ nên đảm bảo thời gian hoàn thành dưới 15 giây. Đối với nam nên đảm bảo hoàn trước trước giây thứ 13.
 • 200 mét: Ngoài các tuyển thủ điền kinh chuyên nghiệp thì nội dung này còn dành cho các học sinh phổ thông. 
 • 400 mét: Khác với những nội dung trên, đây là sân chơi hoàn toàn dành cho các tuyển thủ chuyên nghiệp, những đối tượng có tiềm năng.

Chạy bền – Cự ly trung bình

Cũng tương tự như nội dung chạy nước rút, chạy bền cự ly trung bình cũng có 2 hạng mục thi đấu. Người tham gia có thể lựa chọn chuyên mục thi đấu tùy vào khả năng, sức lực cũng như tính toán riêng.

 • 800 mét: Đường đua này tương ứng với 2 vòng kênh nhỏ (400 mét một vòng)
 • 1500 mét: Phần lớn các chân đua chuyên nghiệp sẽ chạy tăng tốc dần trong 200 mét cuối nhằm cạnh tranh thứ hạng với nhau. 
 • 3000 mét: Phần lớn các tuyển thủ đạt thành tích sẽ hoàn thành chặng đường này dưới 10 phút.

Chạy bền – Cự ly dài

Đây là nội dung điền kinh hút sức nhất. 

 • 5000 mét: Hầu hết các tuyển thủ đạt ngôi vị quán quân cho nội dung này đều hoàn thành dưới 18 phút.
 • 10000 mét: Khốc liệt hơn tất cả, theo các chiến binh điền kinh cho biết tất cả họ đều rã rời khi hoàn thành vòng đua 10000 mét.

Chạy tiếp sức

Chạy tiếp sức là một sân chơi mang tính kết hợp cao, các thành viên trong đội điền kinh phải đảm bảo sự ăn ý để giảm thiểu tối đa mọi vấn đề. 

 • Tiếp sức 4x100m: Đội hình 4 người thỏa yêu cầu là 4 nữ, 4 nam hoặc 2 nam 2 nữ. Mỗi tuyển thủ điền kinh sẽ hoàn thành đoạn đường 100 mét nhanh nhất có thể và giao gậy cho thành viên ở điểm đích kế tiếp mình.
 • Tiếp sức 4x400m: Cũng tương tự như đội hình ở nội dung trên nhưng tại đây mỗi người tham gia phải chạy nước rút trong cự ly 400 mét.
VĐV điền kinh trên đường đua tiếp sức SEA Games
VĐV điền kinh trên đường đua tiếp sức SEA Games

Những nội dung thi đấu khác 

Ngoài những mục được kể trên, điền kinh còn bao gồm nhiều thể loại khác như:

 • Vượt rào
 • Nhảy xa
 • Ném tạ
 • Ném đĩa
 • Ném lao
 • …..

Những lần điền kinh đạt thành tích trên thao trường quốc tế

Chắc các bạn cũng biết SEA Games là một sàn đấu thể thao lớn nhất Đông Nam Á với 47 nội dung. Trong đó có tới gần 70 VĐV Việt Nam tham gia mỗi năm. Tính đến nay điền kinh Việt Nam đã đạt được 22 HCV – một con số vô cùng ấn tượng.

 • HCV nội dung marathon SEA Games 31
 • HVĐ nội dung marathon SEA Games 30
 • HCV nội dung phối hợp 7 môn nữ tại SEA Games 31
 • 3 HCV cá nhân của nữ VĐV Việt Nam tại SEA Games 31
 • 2 HCV cá nhân cự ly chạy dài SEA Games 31

Các tuyển thủ điền kinh từng đối đầu với làn sóng nhập tịch

Sau đây 11BET xin được vinh danh các gương mặt tiêu biểu đã đem về thành tích đáng quý cho làng điền kinh Việt Nam.

Vũ Thị Ngọc Hà

Cô là vận động viên nữ đầu tiên đại diện cho Việt Nam giành được HCV môn nhảy xa.

Lò Thị Hoàng

Đây là cái tên xuất sắc trong làng điền kinh Việt Nam khi phá kỷ lục thế giới sau 15 năm ném lao.

Hoàng Nguyên Thanh

VĐV nam phá đảo toàn quốc sau 2 giờ 25 phút 7,84 giây thi đua marathon SEA Games 31. Anh đã xuất sắc về đích đầu tiên mang về HCV với chặng đường dài 42,195km.

Nguyễn Chí Đông

Tại mùa SEA Games năm 2003, vận động viên điền kinh Nguyễn Chí Đông đã tạo nên thành tích đáng ngưỡng mộ. Với thời gian chạy marathon 2 giờ 21 phút đến nay vẫn tồn tại suốt 19 năm, chưa một ai có thể phá được con số đó.

Nguyễn Thị Oanh

Một cô gái nhỏ bé nhưng lại sở hữu nghị lực phi thường, liên tục đạt được thành tích đáng nể. Việt Nam rất tự hào vì những đóng góp của cô trên con đường thi đua thể thao quốc tế.

Nguyễn Thị Oanh - Vận động viên điền kinh nữ sáng giá Việt Nam
Nguyễn Thị Oanh – Vận động viên điền kinh nữ sáng giá Việt Nam

Phạm Thị Bình

Không chỉ có vận động viên nam mới bền bỉ. Phạm Thị Bình đã chứng minh thuyết phục sức bền của mình khi giành HCV nội dung marathon nữ tại SEA Games mùa 27.

Tình hình SEA Games 32 của đội điền kinh 

SEA Games 32 năm nay các tuyển thủ đại diện giựt giải điền kinh nước ta có chút thay đổi. Do tuyển thủ Lò Thị Hoàng bị chấn thương nặng nên cô không tham gia đại hội thể thao Đông Nam Á 2023. Điền kinh Việt Nam cũng không có người dự cho nội dung này nhằm bảo vệ vị trí vô trí vô địch ném lao nữ cho nước nhà.

Đặc biệt hơn là sau 2 năm trọng thương, Lê Tú Chinh đã trở lại nhằm cạnh tranh vị trí quán quân chạy nước rút nữ. Tại thành phố Hồ Chí Minh trong cuộc thi Cúp điền kinh tốc độ, cô đã hoàn thành hình loại 100 mét với 11 giây 8. Và đây cũng là bước đầu đánh dấu sự trở lại cho “cô nàng tốc độ” Việt Nam.

Qua bài viết trên bạn có cảm nhận gì về đội điền kinh Việt Nam? Những thành tích xuất sắc mà tuyển thủ nước ta đạt được là một điều đáng tự hào. Theo thông tin 11BET còn được biết rằng các tuyển thủ gạo cội vẫn đang nỗ lực tập luyện mỗi ngày nhằm mang về nhiều thành tích hơn cho làng thể thao Việt Nam. Chúng ta hãy cùng chờ đợi sự trở lại của họ trong các cuộc thi thể thao sắp tới nhé!