Giải Cờ Vua Thế Giới – Những Con Người Với Bộ Óc Siêu Phàm

Kỳ thủ số 1 trong lịch sử thi đấu cờ vua thế giới

Cờ vua từ lâu đã được biết đến là một bộ môn nâng cao trí óc, thách thức trí tuệ giữa người với người. Trong đó giải đấu vô địch cờ vua thế giới chính là sân chơi quốc tế đặc biệt nhất đối với các tuyển thủ tài năng. Hôm nay hãy cùng 11BET khám phá thế giới đấu cờ có gì thú vị ngay sau bài viết này nhé! 

Khái quát sàn đấu cờ vua thế giới

Cờ vua thế giới là một sàng đấu trí tuệ, có tầm ảnh hưởng lớn đối sự phát triển não bộ ở mỗi người, đặc biệt là trẻ em. Đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển trí óc nên cho trẻ tập làm quen với bộ môn này nhằm kích thích tối đa khả năng tư duy của trẻ nhỏ. 

Cờ vua là gì?

Chess chính là tên gọi tiếng Anh của cờ vua – một bộ môn thể thao mang tính so tài trí tuệ giữa 2 tuyển thủ. Bàn cờ vua được ví như một thao trường chiến tranh giữa 32 sứ quân – tượng trưng cho các quân cờ trên bàn. Trong đó, mỗi nhà đen – trắng sẽ sở hữu 16 quân cờ phục vụ cho con đường chinh chiến khốc liệt. Bao gồm: 1 Vua, 1 Hậu, 2 Tượng, 2 Mã, 2 Xe và 8 quân Tốt. Mỗi vai trò sẽ có công năng khác nhau, cách di chuyển cũng như cách bài trừ đối thủ khác nhau.

Bàn cờ vua có hình dạng trông như thế nào?
Bàn cờ vua có hình dạng trông như thế nào?

Bàn cờ vua có hình vuông, được chia thành tám cột và 8 hàng cho dù là giải đấu nhỏ hay giải đấu cờ vua thế giới vẫn sẽ sử dụng cấu hình bàn cờ như thế này. Mỗi ô vuông liền kề sẽ có màu khác nhau, tức là 32 ô đậm màu và 32 ô nhạt màu. Bàn cờ chỉ gói gọn với 64 ô cờ nhưng lại dựng nên những thao trường đặc sắc đáng nhớ, đơn giản trong cấu hình nhưng lại vô cùng phức tạp trong logic. 

Dù cho bạn có là tay cờ lâu năm, nắm giữ vô số kinh nghiệm tác chiến cờ vua cũng không thể tính được hết nước đi trên bàn cờ. Có lẽ vì điểm đặc biệt này mà cờ vua đã nằm trong top các môn thể thao trí tuệ hàng đầu thế giới suốt nhiều năm qua. 

Sự kiện tổ chức thi đấu cờ vua thế giới

Đối với nhiều tuyển thủ cờ vua các nước, ngày kỳ thi cờ vua thế giới được tổ chức là thời điểm họ được so tài cùng các cao nhân khác. Đây là sự kiện vô cùng lớn trong làng thể thao trí tuệ. 

Kể từ năm 2014, kỳ thi này mới bắt đầu được ổn định và tổ chức theo chu kỳ cứ 2 năm 1 lần. Các tuyển thủ cờ vua sẽ có thời gian luyện tập, nâng cao kỹ năng của mình nhằm chuẩn bị cho mùa giải tiếp theo.

Quy tắc chơi cờ vua thế giới

Bạn có niềm đam mê mãnh liệt dành cho cờ vua nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Thật chất bạn chỉ mất khoảng từ 10 đến 15 phút để học những điều cơ bản trong cờ vua và chỉ mất 5 phút để thực hành kiến thức đó. Mời các bạn hãy cùng 11BET tìm hiểu cách di chuyển của từng quân cờ chuẩn cờ vua thế giới ngay sau đây nhé!

Quân Tốt

Trên bàn cờ vua, quân Tốt đa phần nắm vị trí tiên phong, xuất quân đầu trận. Tất cả các quân Tốt trong lần di chuyển đầu tiên đều có thể tiến về trước hai hoặc một ô và trong những lần sau chỉ được tiến 1 ô. Trong mọi trường hợp, quân Tốt không thể lùi, chỉ có thể tấn công các quân khác nằm chéo (một ô) và tiến về trước 1 ô.  

Ngoài việc bảo vệ Vua thì phần ít các tuyển thủ đều cố gắng tìm cách di chuyển quân Tốt xuống ô cuối cùng của bàn cờ nhằm nâng cao thế mạnh của mình. Nếu xuất sắc đưa quân tốt đi đến ô cuối cùng của bàn cờ, nó sẽ được phong tướng lên thành: quân Hậu, quân Mã, quân Xe hoặc quân Tượng. Tùy vào ý muốn mà tuyển thủ cờ vua thế giới có thể lựa chọn.

Quân Mã

Có thể nói quân Mã là quân cờ có nước đi phức tạp nhất của trò chơi này. Lợi thế của nó chính là không bị các quân cờ xung quanh cản trở đường đi. Quân Mã di chuyển theo quy tắc chữ L ba ô dọc và 2 ô ngang và ngược lại. Đường đi này được phép ngã theo mọi hướng và nó sẽ tấn công các quân khác nằm tại vị trí nó đi đến.

Quân Mã trong trận đầu Cờ Vua Thế Giới
Quân Mã trong trận đầu Cờ Vua Thế Giới

Quân Xe

Xe là quân có thể đi thẳng hoặc đi ngang (không giới hạn ô mà xe chạy) có thể ăn hoặc dừng lại trước quân cờ cản trước mặt.

Quân Tượng trên bàn cờ vua thế giới

Gần giống như quân Xe, quân Tượng chỉ đi chéo và tấn công những quân cờ xuất hiện trên đường đi của nó (không tấn công quân nhà, bị cản đường đi nếu gặp quân nhà trước mặt).

Quân Hậu

Đây là “kiện tướng” quyền lực nhất trên sàn đấu cờ vua. Hậu có thể đi tứ hướng không giới hạn ô như: đi chéo, đi ngang, đi thẳng và được tấn công kẻ thù theo mọi hướng.

Vua

Vua – Quân cờ mà các tuyển thủ buộc phải bảo vệ dưới mọi hình thức, vì mất Vua bạn trước đối thủ bạn sẽ thua cuộc. Tuy nhiên, Vua cũng có thể di chuyển trên bàn cờ như các quân khác nhằm chạy trốn sự tấn công nhất thời. Vua có thể đi thẳng, đi ngang hoặc đi chéo trong phạm vi 1 ô.

Những gương mặt vàng trong làng thi đấu cờ vua thế giới

Cờ vua thế giới là sàn đấu hội tụ nhiều bộ óc siêu phàm nhất. Có nhiều trận cờ khốc liệt nhất đã diễn ra tại đây xuyên suốt trong 1 canh giờ. Đa phần họ đều là những người ngang tài ngang sức, sau đây hãy cùng 11BET vinh danh một số Vua cờ vĩ đại nhất nhé.

Garry Kasparov

Đây là cái tên được tôn sùng, nể phục nhất trong lịch sử cờ vua thế giới với 15 nắm giữ ngôi vụ bất khả chiến bạn. Garry Kasparov một tuyển thủ Liên Xô sinh năm 1963 ngụ tại Baku, Azerbaijan. Ông đã thi đấu dưới lá cờ của Nga sau khi Liên Xô bị tan rã và trở thành Vua cờ vào năm 1985 tại Moscow. 

Vào năm 22 tuổi ông đã xuất sắc trở thành Vua cờ trẻ tuổi nhất lịch sử cờ vua. Garry Kasparov liên tục chiến thắng các tuyển thủ khác qua nhiều mùa thi và bại trận dưới tay học trò Kramnik (2000). Tuy vậy ông vẫn kỳ thủ cờ vua số 1 cho đến khi chính thức giải nghệ (2005).

Kỳ thủ số 1 trong lịch sử thi đấu cờ vua thế giới
Kỳ thủ số 1 trong lịch sử thi đấu cờ vua thế giới

Magnus Carlsen

Sau Garry Kasparov thì đây chính là kỳ thủ được kỳ vọng nhiều nhất. Tính đến năm 2023, Magnus Carlsen đã được 33 tuổi. Kỳ thủ Na Uy này đã giành được vị trí số 1 FIDE năm 19 tuổi. Và đến năm 2014, ông đã truất ngôi quán quân cờ vua thế giới của Anand ở Chennai, Ấn độ. Với thực lực của mình ông được người dân kỳ vọng sẽ nắm giữ ngôi vua cờ trong nhiều năm nữa.

Bobby Fischer 

Tuy chỉ tham gia tranh ngôi đúng một lần nhưng ông vẫn được lịch sử cờ vua vinh danh là một trong những vua cờ vĩ đại. Tại Reykjavik, Iceland Bobby Fischer đã giành chiến thắng trước tay cờ Boris Spassky năm 1972. Chiến thắng trong trận đấu thế kỷ này Bobby Fischer đã chấm dứt vị trí vua cờ của Liên Xô hơn 24 năm với tỷ số 12,5-8,5.

Trên con đường trở thành vua cờ tại giải đấu cờ vua thế giới, ông đã 8 lần đạt giải vô địch tại sân chơi cờ vua vô địch Mỹ. Trước khi tranh ngôi với Spassky, ông đã thắng hoàn toàn 2 tuyển thủ Mark Taimanov và Bent Larsen với tỷ số 6-0.

Đến năm 1975, Bobby Fischer đã mất ngôi vị vua cờ khi không chịu thi đấu cùng Karpov và dần giải nghệ về sau.

Cờ vua thế giới quả là một sân chơi thú vị, hy vọng với những kiến thức trên các bạn đã hiểu hơn về lĩnh vực này. Nếu có thêm những thắc mắc khác, mời bạn hãy truy cập đến website 11BET để được giải đáp sớm nhất nhé!