Cờ Vua Trực Tuyến – Kích Thích Khả Năng Khám Phá Của Bạn

Giới thiệu sơ lược về trò chơi cờ vua trực tuyến 

Cờ vua trực tuyến là một trong những tựa game đáng để người chơi thử sức và trải nghiệm. Giúp bạn có những phút giải trí thú vị và khơi dậy ham muốn chinh phục của mỗi người. Bài viết hôm nay, 11bet sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết hơn về trò trí óc hấp dẫn này nhé!

Tổng quan về cờ vua trực tuyến

Nói một cách dễ hiểu về tựa game  này, đây là bộ môn cờ vua và được phát triển dưới hình thức trực tuyến. Người chơi thay vì sẽ tham gia đối chọi với đối thủ của mình như cách chơi truyền thống thì sẽ thử sức với trò chơi này ngay trên thiết bị di động của mình. 

Cờ vua trực tuyến đã có từ những thập niên 1970 và được tồn tại với nhiều hình thức như trải nghiệm qua email hay chương trình Lập trình PLATO. Website lần đầu tiên phát triển bộ môn này là Internet Chess Club vào năm 1992. Theo dòng thời gian, tựa game được phát hành nhiều hơn ở các website và có những cải tiến cũng như những đổi mới để phù hợp với thời đại.

Giới thiệu sơ lược về trò chơi cờ vua trực tuyến 
Giới thiệu sơ lược về trò chơi cờ vua trực tuyến

Ở trò chơi cờ vua trực tuyến, bạn có thể chơi với người thật do hệ thống sắp xếp hoặc trải nghiệm với máy đã được lập trình sẵn. Có nhiều cấp độ khác nhau để người chơi lựa chọn tùy theo năng lực của bản thân. Từ cấp thấp nhất là nhập môn cho đến cấp cao nhất là kì cựu. Đây là một trong những tựa game trí tuệ được đánh giá cao và thu hút được vô số người chơi tham gia từ khi mới ra mắt. 

Các bước để chơi cờ vua trực tuyến 

Để có thể tiếp cận và trải nghiệm dễ dàng hơn với tựa game thú vị này bạn cần phải trải qua các bước sau đây:

Nhận biết được các quân và bàn cờ

Sẽ có 2 bộ quân cờ khác nhau trong 1 bàn chơi, màu sắc của 2 bộ sẽ có phần đối lập nhau để người tham gia dễ dàng nhận biết, thường sẽ có hai màu cơ bản là đen và trắng. Mỗi bộ quân trong cờ vua trực tuyến sẽ gồm 16 quân gồm: 8 quân tốt, hai quân mã, hai quân tượng, hai quân xe, một quân hậu và một quân vua. 

Tựa game sẽ được diễn ra trên 1 bàn cờ gồm 8 hàng và 8 cột. Có tất cả 64 ô vuông trên bàn và sẽ có màu sáng tối xen kẽ lẫn nhau. 

Cách xếp các quân cờ trên bàn chơi 

Đối với cách chơi truyền thống thì bạn cần phải tự sắp xếp các quân cờ trước khi bắt đầu 1 ván. Nhưng khi tham gia cờ vua trực tuyến, hệ thống sẽ sắp sẵn các quân cờ cho bạn. Dù thế, bạn phải nhận biết được vị trí xếp của mỗi quân để di chuyển dễ dàng hơn. 

Chơi cờ vua trực tuyến cần phải trải qua các bước nào?
Chơi cờ vua trực tuyến cần phải trải qua các bước nào?

Cách xếp như sau: hàng thứ 2 gồm 8 ô tương ứng với 8 quân tốt. Hai góc ngoài cùng của hàng thứ nhất sẽ là 2 con xe, tiếp đến là 2 con mã được xếp bên cạnh 2 quân xe, sau đó là hai quân tượng. Con hậu sẽ được xếp kế đến, nếu con  hậu màu đen sẽ xếp vào ô đen và ngược lại. Con vua được xếp vào ô còn lại.

Cách di chuyển mỗi loại quân cờ

Mỗi loại quân cờ trong cờ vua trực tuyến sẽ có cách di chuyển khác nhau, vì thế, bạn cần phải thuộc lòng những cách di chuyển này để thuận tiện hơn trong quá trình chơi cờ.

  • Con vua: đây là quân cờ giữ vị trí quan trọng nhất nhưng lại hạn chế về mặt di chuyển. Nó chỉ có thể di chuyển 1 ô ở các phía xung quanh, di chuyển chéo, qua, lại hoặc lên, xuống. 
  • Con hậu: đây được xem là quân có quyền lực nhất trong tất cả các quân còn lại. Nó có thể di chuyển mọi hướng như quân vua và điểm đặc biệt là không giới hạn số bước chỉ cần không đi xuyên qua 1 quân cờ khác.
  • Con xe trong cờ vua trực tuyến: có thể di chuyển với các bước không giới hạn, tuy nhiên, nó chỉ có thể đi tiến hoặc lùi hoặc sang ngang
  • Con tượng: chỉ có thể di chuyển theo đường chéo và không giới hạn số dược đi
  • Con mã: di chuyển theo hình chữ L, đi 2 ô theo 1 hướng sau đó quay ngoắt 90 độ sang 1 ô. Đây là quân có khả năng nhảy qua 1 quân cờ khác.
  • Con tốt: di chuyển thẳng và chỉ đi 1 ô di nhất về phía trước nhưng bắt quân theo đường chéo. Nếu có 1 quân chặng trước nó thì nó không thể di chuyển được.

Tìm hiểu những điều đặc biệt khi chơi cờ vua

Có những quy luật đặc biệt mà bạn cần nắm rõ khi chơi cờ vua trực tuyến như sau:

Những điều thú vị và đặc biệt chỉ trong cờ vua mới có 
Những điều thú vị và đặc biệt chỉ trong cờ vua mới có
  • Quy luật phong cấp ở quân tốt: khi quân tốt di chuyển đến phía cuối của bàn bên kia, nó sẽ được phong cấp thành bất cứ con  cờ nào ngoại trừ quân Vua. Thông thường, người chơi sẽ phong cấp nó thành con Hậu.
  • Quy luật ăn tốt qua đường: khi quân tốt xuất phát với 2 ô trong lần đi đầu tiên, nếu nó đứng cạnh con tốt của đổi thủ thì có thể ăn con đó.

Tìm hiểu ai là người đi trước trong ván chơi

Thông thường, người sở hữu quân trắng sẽ là người đi trước. Việc quyết định ai là người nắm giữ quân trắng sẽ được thực hiện thông qua việc tung đồng xu hoặc hệ thống của trò chơi cờ vua trực tuyến sẽ quyết định. 

Những chiến thuật cần nắm trong trò chơi

Người chơi khi tham gia trải nghiệm nghiệm tựa game cờ vua ở hình thức trực tuyến cần nắm rõ những chiến thuật sau đây:

Những chiến thuật cực hay trong khi chơi cờ vua 
Những chiến thuật cực hay trong khi chơi cờ vua

Luôn chú ý và bảo vệ quân Vua 

Quân Vua là quân quan trọng nhất và nếu bạn bị chiếu tướng quân Vua thì sẽ là người thua cuộc trong ván chơi. Thế nên, hãy đưa quân Vua về góc của bàn chơi, đó là vị trí khá an toàn. Không nên trì trệ việc nhập nhập, nên thực hiện việc này càng sớm thì càng có lợi. 

Không nên để phí phạm những quân cờ

Mỗi con cờ trong cờ vua trực tuyến đều có những giá trị riêng của nó, bạn cần phải biết tận dụng triệt để khả năng của nó. Không được để đối thủ chiếu hết các quân cờ trong tay mình. Các bước đi cần có sự tính toán và suy luận trong đó. Không được đánh bừa như thể rất phí các lần đi của bạn. Cố gắng nhất có thể triển khai các con cờ càng nhiều càng tốt. Linh hoạt hơn trong cách di chuyển mỗi loại quân cờ. 

Luôn kiểm soát tốt vị trí giữa bàn cờ

Đó là vị trí mà người chơi cần kiểm soát một cách triệt để để đối thủ không có được những vị trí chơi thuận lợi. Hạn chế được nhiều rủi ro trong quá trình chơi. Bạn cũng có thể dành cho mình những nước đi tốt hơn đối phương và dễ dàng tiến tới chiến thắng.

Người chơi cần chú ý vị trí trung tâm của bàn cờ 
Người chơi cần chú ý vị trí trung tâm của bàn cờ

Luyện tâm chơi thật nhiều 

Để nâng cao trình độ chơi cờ vua trực tuyến, bạn cần phải luyện tập nhiều hơn nữa. Tích cực trong việc học hỏi và áp dụng chiến thuật hiệu quả trong quá trình chơi. Tìm được những điểm còn thiếu sót sau mỗi lần chơi đó, cố gắng khắc phục và sáng tạo ra những cách chơi để tốt hơn cho các ván sau. Chỉ khi bạn trải nghiệm nhiều lần thì mới có được bài học cho mình, thế nên, đừng ngần ngại việc tham gia chơi ở bất kì thời gian rảnh nào.

Giữ được tâm thế ổn định khi chơi

Trong suốt quá trình chơi cờ vua trực tuyến, cần giữ cho bản thân một sự tự tin và cái đầu tỉnh táo. Giữ vững được tinh thần và sự kiên định của bản thân. Không bị lung lay bởi những yếu tố bên ngoài, bạn cần tập trung hơn nữa cho từng bước chơi để không phạm phải sai lầm.

Ở bài viết trên đây, các nội dung liên quan về cờ vua trực tuyến đã được 11bet cập nhập khá đầy đủ. Hãy tham khảo thật kỹ để rõ hơn về trò chơi trí tuệ này, đây là tựa game rất được các bạn trẻ thích thú trong thời gian vừa qua.